tac dung dieu tri laser noi mach

Tác Dụng Điều Trị Laser Nội Mạch – Laser Công Suất Thấp

Laser nội mạch là kỹ thuật điều trị ít xâm lấn. Với phương pháp này, năng lượng từ tia laser cho phép loại bỏ các tĩnh mạch bị giãn ngay từ bên trong mà không phải qua bất kỳ đường mổ nào.Đây là phương pháp điều trị hiệu quả đã được nhiều bệnh viện ứng dụng điều trị trên rất nhiều các mặt bệnh, đặc biệt các bệnh lý về thần kinh trung ương, tim mạch, cơ xương khớp, tuần hoàn não,rối loạn chuyển hóa…. Phương pháp này có thể dùng đơn độc hoặc kết hợp cùng các phương pháp khác do đó mang lại hiệu quả cao, rút ngắn thời gian điều trị, giảm thời gian tái phát bệnh.

Vậy laser nội mạch là gì, chỉ định , chống chỉ định cho các trường hợp nào và có cơ sở lý luận của phương pháp này ?

Tác Dụng Điều Trị Laser Nội Mạch
Tác Dụng Điều Trị Laser Nội Mạch

I.Laser Nội Mạch- Laser Công Suất Thấp

1.1 Khái niệm Laser nội mạch

Laser ( công suất thấp) nội mạch là hình thức điều trị bằng cách đưa nguồn laser vào bên trong lòng mạch máu thông qua một kim dẫn quang (kim laser) để chiếu tia laser trực tiếp lên các tế bào máu và các thành phần khác của máu có tác dụng cải thiện dòng máu và điều hòa hoạt động chức năng cơ thể. Các laser phát bức xạ trong vùng ánh sáng đỏ là laser He-Ne (bước sóng 632,8nm) và laser bán dẫn (bước sóng 630, 650, 670nm) được sử dụng phổ biến nhất.

1.2. Đặc tính của LASER

– Độ định hướng cao: tia LASER phát ra hầu như là chùm song song do đó khả năng chiếu xa hàng nghìn km mà không bị tán xạ.
– Tính đơn sắc rất cao: chùm sáng chỉ có một màu (hay một bước sóng) duy nhất. Đây là tính chất đặc biệt nhất mà không nguồn sáng nào có.
– Tính đồng bộ của các photon trong chùm tia LASER.
– Có khả năng phát xung cực ngắn: cỡ mili giây (ms), nano giây, pico giây, cho phép tập trung năng lượng tia LASER cực lớn trong thời gian cực ngắn.

Laser Nội Mạch
Phương Pháp Điều Trị Laser Nội Mạch

II. ĐIỀU TRỊ LASER NỘI MẠCH

– Bước sóng 623,8nm thuộc vùng ánh sáng đỏ, công suất 2-20mW, chiếu trực tiếp hay qua dây dẫn quang.Kỹ thuật: bộc lộ và rửa sạch vết thương, chiếu chùm tia LASER thẳng góc với bề mặt da, riêng điều trị viêm loét giác mạc có thể dùng kỹ thuật chiếu theo tiếp tuyến. Nếu vùng chiếu rồng, có thể dùng cách chiếu quét hay chọn điểm chiếu chính. Liều trung bình 1-2mW/cm2 trong 5-10 phút, ngày 1 lần trong 7-10 ngày

Laser ( công suất thấp) nội mạch tham gia vào hoạt hóa các men làm thay đổi điện thế màng tế bào. Các photon của Laser gây nên sự sắp xếp của quá trình trao đổi chất này có tính chất định hướng cho phân tử sinh học, có thể phá hủy một cách có chọn lọc mối quan hệ bên trong của tế bào hoặc phục hồi mối quan hệ bị phá hủy này và nó dẫn tới:

– Tăng nhanh phản ứng trao đổi chất ở liều nhất định

– Hoạt hóa các quá trình trao đổi chất

– Tăng nhanh quá trình thực bào

– Đẩy mạnh phản ứng

– Tăng hoạt tính các men oxy hóa khử

– Tăng dòng máu ở phần được chiếu Laser

– Ức chế hoặc đẩy mạnh việc sinh sản tế bào

– Điều chỉnh tính miễn dịch ở tế bào bị tổn thương

Phương Pháp Điều Trị Laser Công Suất Thấp
Phương Pháp Điều Trị Laser Công Suất Thấp

2.1 Chỉ Định Điều Trị Với Laser Nội Mạch

– Bệnh tim: nhồi máu cơ tim, thiếu máu cơ tim, cơn đau thắt ngực, loạn nhịp tim.

– Bệnh não: bệnh tuần hoàn não, thiểu năng tuần hoàn não, đau đầu có nguyên nhân mạch máu, chấn thương sọ não, di chứng đột quỵ não, sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi

– Bệnh mạch máu: suy giảm tĩnh mạch chi dưới.

– Suy thận.

– Gout.

– Một số bệnh khác: đau thắt lưng, đau sống cổ, đau thần kinh tọa, viêm khớp, đau khớp, liệt thần kinh VII trung ương

2.2 Chống Chỉ Định Điều Trị Laser Nội Mạch Mini 630

– Bệnh ưa chảy máu.

– Nhồi máu cơ tim cấp.

– Đột qụy não cấp (trong vòng 72 giờ đầu).

– Có các bệnh truyền nhiễm kèm theo.

– Người bệnh không đồng ý điều trị.

III. Quy Trình Và Kỹ Thuật Điều Trị Laser Nội Mạch Mini 630

3.1. Chuẩn bị bệnh nhân

– Tư thế bệnh nhân: Bệnh nhân nằm ngửa bình thường, chọn tĩnh mạch bên tay nào thì dưới vị trí chọc tĩnh mạch nổi lên rõ và tiện cho thao tác.
– Trước khi điều trị cho bệnh nhân đại tiểu tiện vì bệnh nhân phải nằm lâu .
–  Giải thích rỏ cho bệnh nhân về mục đích điều trị và một số các triệu chứng có thể xuất hiện trong khi điều trị như : cảm giác nóng , ra mồi hôi nhiều, hơi hưng phấn chút ít , để bệnh nhân yên tâm điều trị sẽ hết.

3.2 Chuẩn bị dụng cụ

–  Chuẩn bị máy laser nội mạch, lắp dây dẫn quang vào máy, ắp kim quang đã được
triệt khuẩn vào dây quang dẫn .
–  Chuẩn bị kim chọc tĩnh mạch f22 hoặc 20G cồn iốt 1% , cồn 70o một bơm tiêm 5-10 m 1dây ga rô một gối mềm nhỏ .
–  Đối với bệnh nhân sau khi điều trị xong cần truyền dịch, phải chuẩn bị dịch truyền để sau khi điều trị laser xong thì truyền ngay bằng kim nội mạch .

Phương Pháp Điều Trị Laser Công Suất Thấp
Phương Pháp Điều Trị Laser Công Suất Thấp

3.3. Các thao tác kỹ thuật

– Các tĩnh mạch chọn để điều trị:
– Tĩnh mạch nền, tĩnh mạch giữa khuỷ tay.
– Tĩnh mạch dưới đòn .
– Tĩnh mạch dưới da đầu
– Tĩnh mạch đùi .
– Tĩnh mạch chi dưới.

(Nói chung sử dụng các tĩnh mạch ngoại biên lớn để điều trị .)

Dùng ngón tay dò hướng đi của tĩnh mạch để xác định hướng đi, độ nông sâu của tĩnh mạch. ót gối mền xuống dưới vị trí định chọc, buộc ga rô trước điểm định chọc ở phía trên 6 cm, sử dụng cồn iốt 1-3% để sát trùng sau đó sát trùng ại bằng cồn 70o. Bảo bệnh nhân nắm tay ại cho tĩnh mạch phồng ên nếu tĩnh mạch vùng tay.

– Khi chọc tĩnh mạch dùng ngón tay cái tay trái đè chặt phía dưới chỗ chọc để cố định tĩnh mạch.

Tay phải cầm kim chọc tĩnh mạch hướng mặt vát ên trên, kim chọc tạo với mặt da góc 20o , từ phía trên của tĩnh mạch đâm qua da và luồn vào tĩnh mạch theo đường đi của chúng nếu đúng có máu theo kim. Lúc đó dùng ngón trỏ v cái của tay trái giữ catheter cố định đồng thời tay phải rút bơm kim ra, khi đó bệnh nhân nhả tay, tháo dây ga rô, đưa kim quang uồn vào catheter, cố định bằng băng dính.

huong-dan-dieu-tri-laser-noi-mach
–  Bật công tắc phát laser tại đầu kim laser trong òng mạch có trùm tia đỏ chói phát ra.
– Thời gian điều trị từ 30- 90 phút, công xuất phát của đầu kim laser điều trị là: 2-4 mw, số ngày điều trị 7-10 ngày. nói chung sau một đợt điều trị có kết quả. nếu sau hai liệu trình điều trị mà không có biểu hiện tiến triển thì chuyển phương pháp khác tuỳ từng loại bệnh.
–  Sau điều trị xong tắt điện máy laser, rút Catheter, kim quang ra nếu truyền dịch chỉ rút kim quang cắm luồn dịch truyền vào Catheter.
– Khử khuẩn kim quang, Catheter bằng nước x phòng sau đó rửa sạch bằng nước muối sinh ý, rồi ngâm vào cồn 700, 10-30 phút sau đó ngâm tiếp với dung dịch triệt khuẩn ít nhất 30 phút mới được dùng lại lần hai.

3.4 Một số điểm cần lưu ý sử dụng Laser nội mạch mini 630

–  Kim chiếu laser nội mạch cần giữ cho nhẫn bóng sạch sẽ đảm bảo đúng quy trình diệt khuẩn, tránh ma sát, khi không dùng cho vào hộp có lớp mút bảo vệ để nơi khô ráo, nếu phát hiện thấy đầu kim hoặc thân kim nứt , sần sùi thì thay kim mới.
–  Máy laser nội mạch và dây quang dẫn cùng với các dụng cụ kỹ thuật khác dùng để điều trị nội mạch cần phải chấp hành nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật bảo quản, vô khuẩn, tránh nhiễm khuẩn chéo.
– Điều trị xong để máy ở nơi khô ráo tránh va đập mạnh, khi cần di chuyển phải nhẹ nhàng. Khi sử dụng máy tốt nhất phải có ổn áp và có dây nối đất

Phương Pháp Điều Trị Laser Nội Mạch
Phương Pháp Điều Trị Laser Nội Mạch

IV. Lựa Chọn Sản Phẩm Laser Nội Mạch Chính Hãng

– Với nhu cầu tìm địa điểm mua máy Laser nội mạch, Model : Mini 630 vẫn là cái tên được nhắc tới hàng đầu. Thiết bị Mihamed tự hào là đơn vị đã gắn bó và cung cấp nhiều thiết bị y tế hiện đại cho các cơ sở thăm khám và chữa bệnh trên toàn quốc.

Laser nội mạch là phương pháp điều trị ít tốn kém, hầu như không có tác dụng phụ nhưng đem lại hiệu quả cao trong điều trị và có tác dụng dự phòng được các biến chứng bệnh. Thời gian điều trị tùy theo từng bệnh và chỉ mất khoảng 30 phút mỗi lần chiếu laser. Điều trị bằng Laser nội mạch không gây đau đớn, bệnh nhân vẫn sinh hoạt bình thường trong quá trình điều trị.  Phương pháp này mang lại hiệu quả cao trong điều trị các bệnh lý mạn tính, dự phòng tốt các biến chứng và ứng dụng rất tốt trong điều hòa các rối loạn về chuyển hóa: tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, gout…

Mihamed hiện đang là đơn vị cung cấp sản phẩm máy Laser nội mạch uy tín, chất lượng nhất trên thị trường. Nếu bạn có nhu cầu tìm mua thiết bị, hãy liên hệ trực tiếp với Mihamed qua hotline : 089.6996.889 để được tư vấn hỗ trợ miễn phí.

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Công Nghệ MiHaMed
Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Công Nghệ MiHaMed
Tác Dụng Điều Trị Laser Nội Mạch - Laser Công Suất Thấp
Loading
/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *